ศาลรธน.นัด21มี.ค.ลงมติ-ให้‘พงศ์เทพ‘ ส่งเอกสารเพิ่ม - smile2car ( สมายทูคาร์ )
Confirmation Box

คุณต้องการยืนยันลบประกาศนี้?!


ยืนยัน ยกเลิก
บริษัท เอส. พี. สมายคาร์ จำกัด - แหล่งรวมข้อมูลรถยนต์มือสองอย่างครบวงจร
โลโก้ smile2car สมายทูคาร์

ชื่อกระทู้: ศาลรธน.นัด21มี.ค.ลงมติ-ให้‘พงศ์เทพ‘ ส่งเอกสารเพิ่ม

ศาลรธน.นัด21มี.ค.ลงมติ-ให้‘พงศ์เทพ‘ ส่งเอกสารเพิ่ม
siripuc โพส: 19/03/2014 15:09:18 :แก้ไขล่าสุด 19/03/2014 15:09:18 by siripuc

Administrator

ศาลรธน.นัด21มี.ค.ลงมติ-ให้'พงศ์เทพ' ส่งเอกสารเพิ่ม

องค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ นัดฟังคำแถลงและลงมติ ชี้ขาดเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ 2557 เป็นโมฆะหรือไม่ วันที่ 21 มี.ค. และให้ "พงศ์เทพ" ส่งเอกสารเพิ่มพรุ่งนี้
การ พิจารณาไต่สวนคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดินกรณีขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 2 ก.พ.ที่ผ่านมา ชอบด้วยรัฐธรรมนูญหรือไม่ ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ในขณะนี้ล่าสุดได้เสร็จสิ้นลงแล้ว โดยองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญได้นัดฟังคำแถลงด้วยวาจาและพิจารณาลงมติ ในวันที่ 21 มีนาคมนี้และให้โอกาสฝ่ายรัฐบาลเข้ายื่นคำชี้แจงเพิ่มเติมได้ภายในวันที่ 20 มีนาคม

ขณะที่ในการชี้แจงเมื่อสักครู่ที่ผ่านมา ประธานกรรมการการเลือกตั้ง ได้ตอบข้อซักถามขององค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีนี้ที่ไม่สามารถเลื่อน การเลือกตั้งก่อนหน้านี้ได้ จนนำมาสู่ปัญหาการเลือกตั้งในขณะนี้ ว่าภายหลังที่ก่อนหน้านี้ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่าการเลือกตั้งสามารถเลื่อนได้นั้น กกต. ได้มีการหารือรัฐบาลแล้วแต่เกิดจากการที่รัฐบาลไม่ยอมให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งเกิดขึ้นซึ่งการเลื่อนการเลือกตั้งได้ เป็นอำนาจของรัฐบาลโดยตรงที่จะต้องออกพระราชกฤษฎีกาเพิ่มเติม เพราะไม่มีข้อกฎหมายที่ระบุว่า กกต.สามารถออกประกาศให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งเองได้ จึงถือว่ารัฐบาลไม่ได้ดำเนินการตามที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจนิจฉัยไว้ พร้อมยืนยันว่าการไม่เลื่อนการเลือกตั้งที่ผ่านมา กกต. ไม่ได้ตกอยู่ภายใต้อำนาจของรัฐบาลหรือพรรคการเมืองใด และไม่ได้เป็นการเกรงกลัวการถูกฟ้องร้องแต่อย่างใด

ปธ.กกต.ย้ำรอผลศาลชี้ขาดลต.โมฆะ

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)กล่าวภายหลังชี้แจงต่อ ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กรณีที่ ผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่า การเลือกตั้ง วันที่ 2 กุมภาพันธ์มีผลทางกฎหมายหรือไม่ ว่า ทุกอย่างขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาลซึ่งจะตัดสินออกมาอย่างไร ก็พร้อมน้อมรับเนื่องจากคำวินิจฉัยมีผลผูกพันทุกองค์กร และเชื่อว่าสุดท้ายปัญหาการเลือกตั้งจะมีทางออก ส่วนทางออกจะเป็นอย่างไรไม่สามารถตอบได้ แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ทุกฝ่ายหวังดีต่อประเทศชาติ

ส่วนความคืบหน้าการดำเนินการเอาผิดผู้ที่ขัดขวางการเลือกตั้งได้มีการแจ้งความไปแล้ว 22 แห่ง ขณะที่ความชัดเจนในการดำเนินการกับ 28เขตเลือกตั้งที่ไม่สามารถรับสมัครรับเลือกตั้งได้ต้องรอดูความชัดเจนคำวินิจฉัยของศาล ที่จะมีขึ้นในวันที่ 21 มีนาคมนี้

ด้าน นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังชี้แจงว่าวันนี้มีความมั่นใจในการชี้แจงข้อกฎหมายและจะรีบกลับไปดำเนินการจัดทำเอกสารเพิ่มเติมทันที

ที่มา: sanook.comบริษัท เอส. พี. สมายคาร์ จำกัด ที่อยู่ 1147 ซอย สมาคม2 ถนน ลาดพร้าว 71 แขวง สะพานสอง เขต วังทองหลาง กรุงเทพฯ 10310
เบอร์ติดต่อ: 02-933-3135 แฟกซ์: 02-933-3135 มือถือ: 083-778-6266, 083-322-9988
©Copyright2011 Smile2car.com (สมายทูคาร์ดอทคอม) :: All Rights Reserved :: เกี่ยวกับกฎหมาย/Legal notes
Web Design by iDEASLOT Co.,LTd